[เกิดมาเล่นเกมส์] ตอน ซื้อเครื่องและซื้อเกม Nintendo Switch ยังไงให้ได้ราคาถูก

39563

ใกล้วันเด็กก็มาย้อนอะไรสมัยเด็กๆดีกว่า จำได้ว่าเล่นเกมบอยส์มาตั้งแต่สีขาวดำ ลามมายังเกมบอยคัลเลอร์ เสพติดมากที่มาริโอ้ และมาติดหนักสุดตอน โปเกมอน โกลด์ซิลเวอร์นี้แหละ

ถ้าถามว่าสายตาเริ่มสั้นเพราะอะไร ไม่ใช่อ่านหนังสือหรอก มันคือเล่นเกม

ใครจะไปคิดว่าจากวันนั้นมาถึงวันนี้เกมบอย สามารถเอามาต่อทีวี มีสีสันสวยงาม ดึงจอยออกมาเล่นได้หลายๆคน รวมไปถึงเล่นออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องมาหาสายลิงค์ให้พันยุบยับ และอีกมากมาย

และชื่อของมันก็คือ “ Nintendo Switch “ ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำตัวเครื่องว่ามันคืออะไร? มีส่วนประกอบอย่างไร? รวมไปถึงวิธีซื้อเครื่องและซื้อเกม Nintendo Switch ยังไงให้ได้ราคาถูก

#เกิดมาเล่นเกม #ทวงคืนวัยเด็ก #วัยใส่แว่นหนาที่ไม่ใช่เพราะอ่านหนังสือ #เกมบอย #NintendoSwitch #Pokemon #Marioเมาร์เรอร์

Nintendo Switch คืออะไร?

Nintendo Switch คืออุปกรณ์เล่นเกมล่าสุดของค่ายเกมส์ Nintendo ที่วางขายตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2017 เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมแบบไฮบริด สามารถเล่นได้ทั้งพกพานอกบ้านหรือต่อกับจอทีวีเล่นในบ้านก็ได้ ทำให้ Nintendo Switch เป็นอุปกรณ์เล่นเกมที่มีความ flexible สูง

อุปกรณ์ที่มาในกล่อง

จากรูปจะเห็นว่าตัวเครื่องมีลักษณะเป็นแทปเล็ตมีจอยควบคุมขนาบหน้าจอสองข้าง ในกล่องเครื่องเกมจะมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 1. Nintendo Switch Console เป็นตัวเครื่องหลัก
 2. Joy-Con เป็นอุปกรณ์สำหรับควบคุมในการเล่นเกม
 3. Nintendo Switch Dock เป็นอุปกรณ์สำหรับต่อตัว console กับหน้าจอทีวี เพื่อเล่นเกมใน TV mode
 4. Joy-Con Grip ใช้เชื่อม Joy-Con ซ้ายกับขวาต่อกัน
 5. Nintendo Switch AC Adapter เป็นสายชาร์จ Universal Adapter ที่สามารถใช้กับไฟได้ทั่วโลก
 6. HDMI Cable คือสาย HDMI ใช้ต่อระหว่าง dock กับ TV เพื่อเล่นเกมส์ใน TV mode
 7. Joy-Con Straps ใช้ติดกับ Joy-Con เพื่อเล่นแบบแยกมือคนเดียวหรือแบ่งเล่นสองคนกับเพื่อนก็ได้

 

ซื้อเครื่อง Nintendo Switch ที่ไหนดี

แน่นอนว่าซื้อที่ต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่นหรืออเมริกาจะได้ราคาที่ดีกว่าซื้อในประเทศไทย ถ้ามีโอกาสเที่ยวต่างประเทศก็สามารถหาซื้อได้เลยโดยไม่ต้องคิดเรื่อง zone เพราะเครื่อง Nintendo Switch เป็นลักษณะ Region Free นั่นเอง

แต่ถ้าซื้อในประเทศไทย แนะนำให้ซื้อตามแอป Shopee/Lazada ตอนมีโปรบัตรเครดิตหรือโค้ดส่วนลดต่างๆ จะได้ราคาดี หรือจะซื้อตามร้านเกมต่างๆก็ได้ถ้าเช็คราคาแล้วถูกกว่า

ซื้อเกม Nintendo Switch แบบไหนดี

หลังได้เครื่องมาแล้ว ถัดมาก็มาซื้อเกมกัน โดยเกมจะมี 2 รูปแบบคือ

 • แบบ Game Card หรือตลับเกม
 • แบบ Digital Download

โดยทั้งสองแบบต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน เช่น แบบตลับเกมสามารถเก็บสะสมได้ ซื้อขายมือสองต่อได้ แต่เวลาใช้งานจะพกพาลำบากกว่าแบบ Digital Download เวลาเปลี่ยนเกมทีนึงต้องถอดตลับเดิมออก เสียบตลับใหม่เข้าเครื่อง ขณะที่แบบ Digital Download จะได้เปรียบตรงพกพาสะดวก เหมือนมีคลังเกมในมือถือเยอะๆ กดเปลี่ยนเกมเล่นที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แถมเวลากดซื้อใน eShop จะสามารถสะสมเหรียญทองได้มากกว่าแบบตลับ เหรียญทองนี้สามารถใช้เป็นส่วนลดในการซื้อเกมครั้งถัดไปได้ เสมือนลดราคาไป 5% ของราคาเกมก่อนหน้า แต่แบบ Digital Download ก็มีข้อเสียคือซื้อขายต่อไม่ได้นั่นเอง

ถ้าเลือกมาทางสาย Game Card หรือตลับเกม แนะนำแบบเดียวกับตอนซื้อเครื่อง คือแนะนำให้ซื้อตามแอป Shopee/Lazada ตอนมีโปรบัตรเครดิตหรือโค้ดส่วนลดต่างๆ จะได้ราคาดี หรือจะซื้อตามร้านเกมต่างๆก็ได้ถ้าเช็คราคาแล้วถูกกว่า

ถ้าเลือกมาทางสาย Digital Download จะเป็นการซื้อเกมผ่าน store ภายในเครื่อง Nintendo Switch ที่เรียกว่า Nintendo eShop โดยจ่ายผ่านบัตรเดบิต/เครดิตของ Visa/MasterCard (เงินที่ตัดจะเป็นสกุลเงินต่างประเทศตามประเทศที่เราเลือก) แนะนำให้เลือกซื้อเกมจาก zone ประเทศที่ราคาถูกที่สุด (สามารถเช็ค zone ราคาถูกได้โดยจะบอกในหัวข้อถัดไป) โดยหลังซื้อเสร็จจะได้เหรียญทองมาใช้เป็นส่วนลดในการซื้อเกม zone นั้นในครั้งถัดไป บางเกมของ Nintendo เช่น New Super Mario Bros. U Deluxe มีจัดโปรโมชั่นให้เหรียญทองคูณสองเมื่อซื้อเกมแบบ Pre-purchase ก่อนเกมออก (11 มกราคม) เสมือนเป็นส่วนลดประมาณ 10% ของราคาเกมจากปกติ 5%

Note: ก่อนจะซื้อเกมแบบ Digital Download ให้สมัคร Nintendo ID ก่อน ได้ที่ https://accounts.nintendo.com/ โดยเลือกประเทศหลักเป็น USA เพราะ Nintendo ยังไม่เปิด eShop ในประเทศไทย

 

เช็ค zone ราคาถูก

เราสามารถเช็ค zone ประเทศที่มีราคาเกมถูกที่สุดได้จากเว็บ http://eshop-checker.xyz/beta/ โดยการพิมชื่อเกมในช่อง search แล้วดู zone ที่ราคาถูกสุด อย่างในรูปตัวอย่าง เกม New Super Mario Bros. U Deluxe มี zone ที่เกมราคาถูกสุดคือ South Africa นั่นเอง

หลังจากรู้ zone ที่เกมราคาถูกสุดแล้ว ให้ไปเปลี่ยน zone ของไอดีเราได้ใน https://accounts.nintendo.com/ หลัง log in แล้วให้เข้าที่ User info -> Profile จะเจอหัวข้อ Country/region of residence กดเลื่อนเปลี่ยนประเทศแล้วกด Save changes แล้วกดยืนยันต่อ จากนั้นเราก็เข้า eShop ใน Nintendo Switch ไปกดซื้อเกมในเครื่องได้ตามปกติ

Note: ถ้า zone ที่ราคาถูกสุดคือ

– USA ให้เลือกรัฐ Alaska zip code 99501

– Canada ให้เลือกรัฐ Alberta zip code T1A 7L4

เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม

Accessories

อุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มนอกเหนือจากที่มีให้ในกล่องคือ

 1. Screen Protector หรือฟิล์มกันรอย หาซื้อได้ตามแหล่งที่บอกตอนซื้อเครื่องและเกม ถ้าไม่ซีเรียสว่าต้องเป็นฟิล์มเฉพาะของ Nintendo Switch สามารถให้ร้านมือถือตัดฟิล์มติดเอาก็ได้
 2. Nintendo Switch Case/Pouch/Bag/Box กระเป๋าใส่เครื่องเกม มีหลากหลายแบบมาก ลองค้นหาอันที่ชอบดู
 3. Nintendo Switch Pro Controller จอยเกมของทาง official ที่เหมาะกับคนที่ชอบเล่น Nintendo Switch แบบ TV mode จับถนัดมือกว่า Joy-Con ใส่ Grip มาก Hardcore gamer ไม่ควรพลาด

เกมที่แนะนำ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อหรือเพิ่งซื้อเครื่อง Nintendo Switch มาอาจยังไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี เราขอแนะนำ 10 เกมที่น่าเล่นตามหมวดต่างๆ ดังต่อไปนี้

หมวด Action-adventure

 1. The Legend of Zelda: Breath of the Wild

เป็นเกมที่ได้รับรางวัล Game of the Year จากงาน The Game Awards ปี 2017 ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์เป็นจำนวนมาก ตัวเกมมีลักษณะ open world ให้อิสระกับผู้เล่นในการสำรวจอาณาจักร Hyrule มีจุดเด่นที่กฎฟิสิกส์ในเกมมีความสมจริง มี puzzle ที่เล่นกับกฎฟิสิกส์นี้เป็นจำนวนมาก

 1. Super Mario Odyssey

เป็นเกมมาริโอ้ที่เป็น 3D open world แบบแบ่งเป็นเมืองต่างๆ ให้อิสระกับผู้เล่นในระดับนึง gameplay หลักๆเป็นการสำรวจตามหา moon และสะสม collectibles ต่างๆ ท้ายๆเกมมีด่าน challenge ที่ยากจนหัวร้อนสำหรับคนชอบความท้าทาย

 

หมวด Kart racing

 1. Mario Kart 8 Deluxe

เป็นเกมแข่งรถในตำนาน ภาคนี้เป็นภาค remaster ที่เคยลง Wii U มาก่อน พร้อม content ใหม่ๆ เช่น ตัวละครใหม่ รถใหม่ ด่านใหม่ เป็นเกมที่เหมาะที่จะใช้เล่นกับเพื่อนๆ โดยเล่นแบบ local ได้สูงสุด 4 คน

 

หมวด Third-person shooter

 1. Splatoon 2

เป็นเกมที่เน้นโหมด online multiplayer โดยแบ่งผู้เล่นทีมละ 4 คน 2 ทีม ตัวเกมจะเป็นการยิงหมึกใส่ฝั่งตรงข้ามเพื่อ objective ต่างๆ เช่น ชิงพื้นที่/ดัน tower ไปฝั่งตรงข้าม/นำไอเทมไปวางที่โกลฝั่งตรงข้าม นอกจากโหมด online แล้วยังมีโหมด single player ที่สร้างสรรค์อีกด้วย

 

หมวด Fighting

 1. Super Smash Bros. Ultimate

เป็นเกมต่อสู้ที่นำตัวละครดังๆจากค่าย Nintendo เป็นหลักพร้อมด้วยตัวละครดังจากค่าย Konami, Sega, Capcom, Bandai-Namco, Square Enix เป็นเกมต่อสู้ที่กฎการต่อสู้คือทำให้ศัตรูปลิวออกนอกสนามให้ได้ การโจมตีจะเป็นการสร้าง damage เป็น % ยิ่ง % มากขึ้นโอกาสปลิวออกนอกสนามก็ยิ่งมากขึ้น Super Smash Bros. ภาคนี้พิเศษตรงที่มีโหมดเนื้อเรื่องหลังจากที่ไม่มีในภาค Wii U และ 3DS

 

หมวด Role-playing (RPG)

 1. Xenoblade Chronicles 2

เป็นเกม JRPG ที่เด่นมากด้านเนื้อเรื่อง คนที่ชอบดู anime ญี่ปุ่นน่าจะชอบและอินกับเกมนี้ได้ไม่ยาก gameplay มีลักษณะตาม RPG คือต่อสู้มอนสเตอร์ รับเควส สำรวจหาของ ดู cutscene ดำเนินเนื้อเรื่อง

 1. Octopath Traveler

เป็นเกม JRPG อีกเกมที่มีภาพสไตล์ 16 bit แบบ SNES ผสมกับ effect แบบ high definition เรียกง่ายๆว่า high-def 16 bit เป็นเรื่องราวของนักเดินทาง 8 คนที่เดินทางร่วมกัน แต่ละคนมีเนื้อเรื่องของตนเอง แต่สุดท้ายจะเกี่ยวพันกันได้ยังไงต้องลองเล่นดู

 

หมวด Action, hack ‘n’ slash

 1. Bayonetta 2

บาโยเน็ตต้าภาค 2 นี้ถ้าซื้อแบบตลับเกมจะมีภาค 1 แถมมาด้วย ส่วนคนที่ซื้อแบบ Digital Download ถ้ากดซื้อภาค 2 แล้วจะได้ส่วนลดสำหรับภาค 1 รวมราคาได้เหมือนแบบตลับเกม

บาโยเน็ตต้าเป็นเกมแนว hack and slash คือเน้นกดปุ่มทำคอมโบท่าโจมตีต่างๆ เกมจะค่อนข้างรวดเร็ว ถ้าเรากดหลบศัตรูได้ทันท่วงทีจะมีโบนัสทำให้เวลารอบข้างช้าลง ทำให้เราสามารถทำคอมโบโจมตีต่อได้นั่นเอง

 

หมวด Platform

 1. Celeste

เป็นเกมแนว platform ที่ดังมาก ได้รับรางวัล Best Independent Game จากงาน The Game Awards ปี 2018 objective ในเกมคือการปีนเขาผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่ท้าทายแต่สนุก ใครที่เล่นเกมนี้แล้วตายเยอะถือเป็นเรื่องปกติมาก

 

หมวด Metroidvania

 1. Hollow Knight

เป็นเกมแนว Metroidvania ที่ดังจากใน Steam มาก่อน gameplay จะเป็นการเดินทางเปิด map สู้กับมอนสเตอร์ระหว่างทาง อัพเกรดอาวุธและสกิลต่างๆ สะสม charm เพื่อรับโบนัสทำให้ตัวละครเก่งขึ้น จุดเด่นของเกมคือการต่อสู้กับมินิบอสต่างๆที่ยากท้าทายหลายระดับ

Facebook Comments