ลำดับเหตุการณ์โกงเงินผ่าน Kplus และ Truemoney Wallet พร้อมแชร์วิธีป้องกันโจรกรรมทางการเงินทุกรูปแบบ

31368

ไม่กี่วันก่อนมีข่าวโดนโกงเงินหมดบัญชี โดยใช้แอปพลิเคชั่น Truemoney Wallet  บางคนอาจสงสัยว่าโกงได้อย่างไร?  เรามาดูลำดับขั้นตอนการโกงเงินกันเลย และนี้คงเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่อาจทำให้บางคนกลัวการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตไปเลยก็มี วันนี้มาดูวิธีป้องกันการโกงเงินรูปแบบต่างๆสุดคลาสสิคที่สามารถป้องกันได้มาตั้งแต่ยุคโจรติดเครื่องคัดลอกบัตรATM ที่ตู้กดเงิน

จำลองสถานการณ์

  1. เหยื่อ เป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ ส่วน มิจฉาชีพ เป็นลูกค้ามาซื้อของ

2.ในขณะที่เหยื่อกำลังเล่นมือถือเพลินๆ มิจฉาชีพได้ใช้แอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Truemoney Wallet ซึ่งตัวแอปนี้มีไว้ใช้สำหรับจ่ายเงินที่7-11,จ่ายบิลค่าน้ำไฟ,บัตรเครดิต ฯลฯ โดยหนึ่งในวิธีการเติมเงิน คือ การผูกบัญชีธนาคารเข้าไปเพื่อโอนเงินเข้าสู่ตัวแอปนี้

3. มิจฉาชีพทำทีเป็นซื้อของ โดยหลอกสอบถามข้อมูลแม่ค้า เบอร์มือถือ,เลขบัตรประชาชนและเลขที่บัญชี ในกรณีนี้ เหยื่อใช้บัญชีธนาคารกสิกร และได้ใช้บริการแอป K+ ของธนาคารกสิกร ซึ่งเมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน ทางด้านเหยื่อก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมา

4. เมื่อเหยื่อกดเข้าไปดูในแอปพลิเคชั่น K+ และเผลอกดยอมรับเท่านั้น

5. มิจฉาชีพสามารถโอนเงินออกได้ทันที

6. ซึ่งเหยื่อคงจะได้แต่มองดูเงินไหลออกไปเรื่อยๆ

7. วิธียกเลิกการผูก เหยื่อหรือเจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี,บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก แอปพลิเคชั่นใดๆเลย

ป้องกันโดนโกงเงินออนไลน์

8. นอกจากธนาคารกสิกร ตัวแอปพลิเคชั่น True Wallet ยังสามารถผูกบัญชีอัตโนมัติได้กับบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์, กรุงไทย และ กรุงเทพฯ โดยข้อมูลที่สอบถามหลักๆ จะเป็นพวกข้อมูลบัตร ATM ซึ่งกรณีนี้มิจฉาชีพน่าจะแฮกยากกว่า

9. จากเหตุการณ์ เหยื่อสามารถป้องกันโดยที่ก่อนกดยืนยันอะไรก็แล้วแต่ควรอ่านให้เข้าใจ ไม่กดสุ่มสี่สุ่มห้า ส่วนทางด้านแอปพลิเคชั่น ก็สามารถป้องกันโดยการไม่ควรให้ผูกบัญชีโดยที่ไม่ใช่เลขบัตรประชาชนเดียวกัน

วิธีป้องกันโดนโจรกรรมทุกกรณี

1) รู้จักเส้นทางเงินออก หากเรารู้ว่าเงินออกทางไหนได้บ้างเราก็ไปปิดทางนั้น เช่นบัตร ATM อย่าให้หาย(โจรนำไปรูดใช้เพราะเป็นบัตรเดบิต) อย่าให้โดนคัดลอกและรู้รหัสATM (โจรนำไปกดเงิน) หรืออย่างกรณีข้างต้น อย่าไปกดยืนยันสุ่มสี่สุ่มห้า อาจโดนผูกบัญชีโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในอนาคตอาจมีวิธีใหม่ๆที่เราตามกันไม่ทัน ป้องกันโดนโกงเงินออนไลน์

2) และวิธีป้องกันที่ดีเยี่ยมคือทำให้ไม่มีตังค์ในบัญชี นั่นสิ ถ้าหากไม่มีเงินในบัญชีแม้ว่าโจรจะได้ข้อมูลอะไรเราไปหมด ก็ไม่สามารถเอาเงินจากเราไปได้ วิธีนี้เรียกว่า “แยกบัญชีเก็บเงิน” โดย

  • บัญชีที่ไว้สำหรับบอกคนอื่น และใช้ผูกบัตร ATM ควรมีเงินน้อยๆ หรือเป็นศูนย์
  • ส่วนบัญชีที่ใช้เก็บเงินทั้งหมด แนะนำให้เปิดบัญชีที่ดอกเบี้ยสูง เช่น ME(TMB),UltraSavings(ธนชาต) หรือ บัญชีดิจิตอล ไม่มีสมุดอย่าง K-Digital account(กสิกร),SCB e-saving(ไทยพาณิชย์)
  • โดยที่บัญชีนี้ไม่ควรบอกเลขที่บัญชีกับใคร
  • และไม่ผูกบัตร ATM ซึ่งบัญชีที่ยกตัวอย่างมาก็ผูกบัตรATMไม่ได้อยู่แล้ว

ป้องกันโดนโกงเงินออนไลน์

เวลาเงินเข้าก็โอนเก็บไปที่บัญชีเงินเก็บ

เวลาจะใช้ก็โอนจากบัญชีเงินเก็บไปใช้

ข้อดีนอกเหนือจากที่เราสามารถป้องกันการโจรกรรมได้ทุกรูปแบบแล้ว เรายังได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดา 4-5เท่าเลยหล่ะ

Facebook Comments